Tò mò: Hố đen “lặng lẽ” được phát hiện ngoài Dải Ngân hà!

sư tử – Trong một thiên hà lân cận, các nhà thiên văn học có dải Ngân Hà tìm thấy một lỗ đen kỳ lạ. Điều đặc biệt về nó: Lỗ đen trong Đám mây Magellan Lớn rất “yên tĩnh” – nó không tự bộc lộ ra ngoài thông qua bức xạ, mà chỉ thông qua lực hấp dẫn của nó.

Hình ảnh này từ Kính viễn vọng Rất lớn tại Đài quan sát Paranal của ESO ở Chile cho thấy vùng của Tinh vân Tarantula trong Đám mây Magellan Lớn và môi trường xung quanh nó rất chi tiết.

Theo các nhà nghiên cứu, đây sẽ là phát hiện đầu tiên về một lỗ đen yên tĩnh bên ngoài Dải Ngân hà. Ngoài ra, lỗ đen sao này dường như được tạo ra bởi một “sự sụp đổ trực tiếp”, tức là không có vụ nổ siêu tân tinh đi kèm, theo các nhà khoa học trên tạp chí “Nature Astronomy”.

Trưởng nhóm Tomer Shenar từ Đại học Louvain ở Bỉ giải thích: “Hố đen sao là tàn tích của những ngôi sao lớn ban đầu có khối lượng gấp 15 lần Mặt trời của chúng ta.

Khi một ngôi sao như vậy đã cạn kiệt nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân, nó sẽ sụp đổ dưới lực hấp dẫn của chính nó thành một lỗ đen.

Chú bò nghịch ngợm có những cuộc phiêu lưu và lẩn trốn cảnh sát
sự kỳ quặc
Chú bò nghịch ngợm có những cuộc phiêu lưu và lẩn trốn cảnh sát

Thảm họa này thường đi kèm với một vụ nổ siêu tân tinh, trong đó một số vật chất sao bị phóng ra ngoài không gian.

Các nhà thiên văn nghi ngờ rằng có hàng tỷ lỗ đen sao như vậy trong Dải Ngân hà và xung quanh các thiên hà lân cận, “nhóm cục bộ”. Tuy nhiên, chỉ một số ít được biết đến – cụ thể là những ngôi sao tạo thành một hệ kép với một ngôi sao khác. Sau đó, các lỗ đen thường hút vật chất từ ​​ngôi sao đối tác của chúng bằng lực hấp dẫn mạnh của chúng.

Trước khi khí này rơi vào lỗ đen, nó nóng lên và sau đó phát ra bức xạ trong dải tia X năng lượng cao – do đó tiết lộ sự hiện diện của lỗ đen.

Trên thực tế, cũng nên có nhiều lỗ đen tĩnh lặng không bị ngập trong vật chất.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]