Tỏi: Có thể cải thiện sức khỏe xương

“Hãy để thức ăn là thuốc của bạn, và thuốc của bạn là thức ăn của bạn.” Đây là những lời của thầy thuốc Hy Lạp cổ đại Hippocrates, người thường được gọi là cha đẻ của nền y học phương Tây. Hippocrates từng kê đơn tỏi để chữa nhiều bệnh khác nhau, và khoa học hiện đại gần đây đã xác nhận nhiều tác dụng đối với sức khỏe của nó.

Chứa các thành phần có đặc tính y học mạnh mẽ

Tỏi là một loài thực vật thuộc họ Allium (hành). Nó có liên quan mật thiết đến hành tây và tỏi tây. Tỏi được trồng ở nhiều nơi trên thế giới và là một nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn vì mùi thơm nồng và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, trong suốt thời cổ đại, tỏi đã được sử dụng bởi nhiều nền văn minh lớn, bao gồm cả Ai Cập, Hy Lạp, La Mã và Trung Quốc, vì sức khỏe và đặc tính chữa bệnh của nó.

Các nhà khoa học hiện nay biết rằng hầu hết các lợi ích sức khỏe đến từ các hợp chất lưu huỳnh, được hình thành khi tỏi được băm nhỏ, nghiền nát hoặc nhai. Chất có lợi nhất trong nó được gọi là allicin. Tuy nhiên, allicin là một hợp chất không ổn định, chỉ có trong tỏi tươi trong một thời gian ngắn sau khi nó được cắt hoặc nghiền nát. Các hợp chất khác có thể đóng một vai trò trong lợi ích sức khỏe của tỏi bao gồm diallyl disulfide và s-allyl cysteine.

Các hợp chất lưu huỳnh từ tỏi đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa và lưu thông khắp cơ thể, thể hiện tác dụng sinh học mạnh mẽ.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

28 gram tỏi có hàm lượng dinh dưỡng sau và hầu như không có calo.

  • Mangan: 23% nhu cầu hàng ngày
  • Vitamin B6: 17% nhu cầu hàng ngày
  • Vitamin C: 15% nhu cầu hàng ngày
  • Selen: 6% nhu cầu hàng ngày
  • Chất xơ: 0,6 gam
  • Một lượng nhỏ canxi, đồng, kali, phốt pho, sắt và vitamin B1

Tỏi cũng chứa một lượng vi lượng của tất cả các chất dinh dưỡng. Nó cũng cung cấp 42 calo, 1,8 gam protein và 9 gam carbohydrate.

Nó có thể chống lại tất cả các bệnh, bao gồm cả cảm lạnh thông thường.

Bổ sung tỏi được biết là làm tăng chức năng của hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu lớn kéo dài 12 tuần cho thấy rằng việc bổ sung tỏi hàng ngày làm giảm nguy cơ cảm lạnh tới 63%. Nó cũng làm giảm độ dài trung bình của các triệu chứng cảm lạnh xuống 70%.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng liều cao chiết xuất tỏi trưởng thành (2,56 gam mỗi ngày) làm giảm 61% số ngày mà một người bị cảm lạnh hoặc cúm bị ốm. Tuy nhiên, một nghiên cứu tổng quan kết luận rằng bằng chứng là không đủ và cần phải nghiên cứu thêm.

Các hợp chất hoạt tính trong nó có thể làm giảm huyết áp

Các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ là những kẻ giết người lớn nhất thế giới. Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh này. Các nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng các chất bổ sung từ tỏi có tác dụng đáng kể trong việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

Trong một nghiên cứu, 600 mg đến 1.500 mg chiết xuất tỏi tươi có hiệu quả như thuốc Atenolol trong việc hạ huyết áp trong khoảng thời gian 24 tuần. Liều bổ sung phải khá cao để thấy được hiệu quả mong muốn. Lượng cần thiết tương đương với khoảng bốn tép tỏi mỗi ngày.

Cải thiện mức cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tỏi có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL). Ở những người có lượng cholesterol cao, việc bổ sung tỏi làm giảm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL) khoảng 10% đến 15%. Xem xét cụ thể mức cholesterol xấu (LDL) và tốt (HDL), trong khi tỏi làm giảm cholesterol xấu, nó không có tác dụng đáng tin cậy đối với cholesterol tốt. Mức chất béo trung tính cao là một yếu tố nguy cơ khác được biết đến của bệnh tim, nhưng tỏi không có ảnh hưởng đáng kể đến mức chất béo trung tính.

Chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ

Tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa. Tỏi có chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ các cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Liều cao bổ sung tỏi đã được chứng minh là làm tăng các enzym chống oxy hóa ở người và giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa ở những người bị huyết áp cao. Cùng với việc giảm cholesterol và huyết áp, tác dụng kết hợp của các đặc tính chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh não phổ biến như bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Nó có thể giúp bạn sống lâu hơn

Về cơ bản, không thể chứng minh tác dụng tiềm tàng của tỏi đối với tuổi thọ ở người. Nhưng với tác dụng hữu ích của nó đối với các yếu tố nguy cơ quan trọng như huyết áp, nó có thể giúp bạn sống lâu hơn. Thực tế là nó có thể chống lại bệnh truyền nhiễm cũng là một yếu tố quan trọng, vì nó là nguyên nhân phổ biến gây tử vong, đặc biệt là ở người già hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Hiệu suất thể thao có thể được cải thiện

Tỏi là một trong những nguyên liệu “nâng cao hiệu suất làm việc”. Theo truyền thống, nó đã được sử dụng trong các nền văn hóa cổ đại để giảm mệt mỏi và tăng khả năng làm việc của người lao động. Quan trọng nhất, nó đã được trao cho các vận động viên Olympic ở Hy Lạp cổ đại. Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng tỏi giúp tăng cường hiệu suất tập thể dục, nhưng rất ít nghiên cứu trên người được thực hiện.

Những người bị bệnh tim dùng dầu tỏi trong 6 tuần đã giảm được 12% mức tăng nhịp tim và khả năng tập thể dục. Tuy nhiên, một nghiên cứu về 9 vận động viên đua xe đạp không tìm thấy lợi thế về hiệu suất. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng tỏi gây ra mệt mỏi do tập thể dục có thể được giảm bớt.

Giúp loại bỏ các kim loại nặng khỏi cơ thể

Ở liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các tổn thương cơ quan do nhiễm độc kim loại nặng. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần (tiếp xúc quá mức với chì) ở các công nhân tại một nhà máy sản xuất pin ô tô, tỏi đã được phát hiện làm giảm lượng chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc, chẳng hạn như nhức đầu và huyết áp. 3 liều tỏi mỗi ngày hoạt động tốt hơn D-penicillamine trong việc giảm các triệu chứng.

Có thể cải thiện sức khỏe của xương

Chưa có nghiên cứu nào trên người đo lường tác động của tỏi đối với sự mất xương. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu trên loài gặm nhấm, nó đã được chứng minh rằng nó có thể giảm thiểu sự mất xương bằng cách tăng cường estrogen ở con cái. Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh cho thấy rằng lượng chiết xuất tỏi khô (tương đương 2 gam tỏi sống) hàng ngày làm giảm đáng kể một trong những dấu hiệu thiếu hụt estrogen. Điều này cho thấy rằng việc bổ sung tỏi có thể có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe xương ở phụ nữ. Thực phẩm như tỏi và hành tây có thể có tác dụng hữu ích đối với bệnh viêm xương khớp.

Để tóm tắt;

Bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình bằng cách thêm tỏi, được coi là nguồn chữa bệnh trong nhiều năm, vào mỗi bữa ăn. Bạn cũng có thể tìm thấy chất bổ sung ở các hiệu thuốc. Tuy nhiên, không được sử dụng liều cao khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]