Trà matcha: Bảo vệ gan

Matcha gần đây đã trở nên phổ biến và bây giờ có thể được tìm thấy trong tất cả mọi thứ, từ latte đến bánh ngọt. Trà matcha có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis. Tuy nhiên, nó được trồng theo cách khác và có thành phần dinh dưỡng độc đáo.

Nông dân trồng matcha bằng cách che phủ cho cây chè từ 20 đến 30 ngày trước khi thu hoạch để tránh ánh nắng trực tiếp. Sự bảo vệ này làm tăng sản xuất chất diệp lục và do đó hàm lượng axit amin tăng lên và cây có được màu xanh đậm hơn. Sau khi lá trà được thu hoạch, thân và gân lá được loại bỏ và lá được nghiền thành bột mịn được gọi là matcha.

Matcha chứa tất cả các chất dinh dưỡng trong lá trà, có nghĩa là nó chứa nhiều caffeine và chất chống oxy hóa hơn so với trà xanh. Các nghiên cứu về matcha và các thành phần của nó cho thấy nó có thể giúp bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe tim mạch và thậm chí hỗ trợ giảm cân.

Giàu chất chống oxy hóa

Trà matcha rất giàu catechin (một loại hợp chất thực vật có trong trà) hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên. Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do có hại, là những hợp chất có thể làm hỏng tế bào và gây ra bệnh mãn tính.

Khi bạn thêm bột matcha vào nước nóng để pha trà, tất cả các chất dinh dưỡng trong lá sẽ đi vào nước. Sản xuất bia có xu hướng làm tăng lượng catechin và chất chống oxy hóa. Trên thực tế, số lượng catechin trong trà matcha cao hơn 137 lần so với các loại trà xanh khác.

Trong một nghiên cứu, khi những con chuột được bổ sung matcha, nó đã chỉ ra rằng các gốc tự do bị giảm và hoạt động chống oxy hóa tăng lên. Tăng lượng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn (bao gồm cả trà matcha) có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Bảo vệ gan

Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc loại bỏ độc tố, chuyển hóa thuốc và xử lý các chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà matcha có thể giúp duy trì sức khỏe của gan. Trong một nghiên cứu, trà matcha đã được dùng cho những con chuột mắc bệnh tiểu đường trong 16 tuần và người ta xác định rằng nó bảo vệ cả thận và gan khỏi bị hư hại.

Trong một nghiên cứu khác, 80 người bị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu được cho dùng giả dược hoặc 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày. Sau 12 tuần, chiết xuất trà xanh làm giảm đáng kể lượng men gan. Mức độ tăng cao của các enzym này là một dấu hiệu của tổn thương gan.

Ngoài ra, một phân tích của 15 nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các yếu tố khác cũng có thể có tác động đến mối quan hệ này. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xem xét tác động của trà matcha đối với dân số nói chung vì hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật.

Tăng chức năng não

Một số nghiên cứu cho thấy một số thành phần trong trà matcha có thể giúp cải thiện chức năng não. Một nghiên cứu trên 23 người đã xem xét cách mọi người thực hiện một loạt các nhiệm vụ được thiết kế để đo lường hiệu suất của não. Một số người tham gia đã uống trà matcha hoặc một thanh chứa 4 gam matcha, trong khi nhóm đối chứng tiêu thụ một thanh hoặc trà giả dược.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trà matcha giúp cải thiện hơn nữa sự chú ý, thời gian phản ứng và trí nhớ so với giả dược. Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tiêu thụ 2 gam bột trà xanh mỗi ngày trong 2 tháng giúp cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, trà matcha chứa lượng caffeine cao hơn trà xanh. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ caffeine giúp cải thiện chức năng não, thời gian phản ứng nhanh hơn, tăng sự chú ý và cải thiện trí nhớ.

Matcha cũng chứa một hợp chất gọi là theanine, giúp đảo ngược tác động của việc tiêu thụ caffeine. Hàm lượng theanine đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của sóng alpha trong não, do đó giúp thư giãn và giảm mức độ căng thẳng.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Trà matcha chứa đầy các hợp chất tăng cường sức khỏe, bao gồm cả những hợp chất có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Trong một nghiên cứu, chiết xuất trà xanh làm giảm kích thước khối u và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư vú ở chuột.

Trà matcha đặc biệt giàu epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một loại catechin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy EGCG trong trà matcha đã giết chết các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy EGCG có hiệu quả chống lại ung thư da, phổi và gan. Lưu ý rằng các nghiên cứu kiểm tra các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong trà matcha đã được thực hiện trong ống nghiệm và động vật. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định xem những kết quả này có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

Bảo vệ trái tim của bạn

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, ước tính chiếm 1/3 tổng số ca tử vong trên 35 tuổi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh, có thành phần dinh dưỡng tương tự như trà matcha, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL), cũng như chất béo trung tính.

Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol xấu (LDL), một yếu tố khác có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Khi kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ và lối sống lành mạnh, uống trà matcha có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Giúp bạn giảm cân

Kiểm tra danh sách thành phần của bất kỳ chất bổ sung giảm cân nào, chắc chắn phải bao gồm trà xanh hoặc matcha. Trà xanh được nhiều người biết đến với khả năng tăng hiệu quả giảm cân. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nó có thể thúc đẩy sự trao đổi chất để tăng tiêu hao năng lượng và đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng uống chiết xuất trà xanh trong khi tập thể dục vừa phải giúp tăng đốt cháy chất béo lên 17%. Trong một nghiên cứu khác, khi 14 người dùng chất bổ sung có chiết xuất từ ​​trà xanh, năng lượng tiêu hao trong 24 giờ đã tăng lên đáng kể.

11 nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh làm giảm trọng lượng cơ thể và giúp duy trì quá trình giảm cân. Trong khi hầu hết các nghiên cứu này tập trung vào chiết xuất trà xanh, matcha sẽ có tác dụng tương tự như nó có nguồn gốc từ cùng một loại thực vật.

Nó được chuẩn bị như thế nào?

Trà matcha rất ngon. Bạn có thể pha trà matcha truyền thống với 1-2 thìa cà phê (2-4 gam) bột matcha và 60 ml nước nóng. Khi bạn trộn hỗn hợp này bằng cây đánh trứng, trà của bạn đã sẵn sàng.

Bạn có thể điều chỉnh nước trà matcha theo độ đặc mà bạn muốn.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]