Trà Rooibos: Có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Trà Rooibos ngày càng phổ biến như một thức uống ngon và tốt cho sức khỏe. Được tiêu thụ ở Nam Phi trong nhiều thế kỷ, loại trà này đã trở thành một loại đồ uống phổ biến trên toàn thế giới. Nó có thể là một sự thay thế thơm và không chứa caffeine cho trà đen và trà xanh.

Hơn nữa, một số nhà nghiên cứu khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong nó có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu những lợi ích này có được hỗ trợ bởi bằng chứng hay không. Bài viết này đề cập đến những lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn của trà rooibos.

Trà rooibos là gì?

Trà Rooibos được làm bằng cách sử dụng lá của một loại cây có tên là Aspalathus linearis, thường mọc ở bờ biển phía tây của Nam Phi. Rooibos là một loại trà thảo mộc nên nó không liên quan gì đến trà xanh hoặc đen.

Trà rooibos truyền thống được làm bằng cách lên men lá, khiến chúng có màu đỏ hoặc nâu. Trà xanh rooibos chưa lên men cũng có sẵn. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn, đắt hơn và ngon hơn so với phiên bản trà truyền thống.

Trà rooibos thường được uống như trà đen. Một số người còn cho thêm sữa và đường. Ngoài ra, ở một số vùng; Bạn cũng có thể tìm thấy nó như trà đá, espresso, latte và cappuccino. Trái ngược với một số tuyên bố, trà rooibos không phải là một nguồn cung cấp vitamin hoặc khoáng chất tốt. Tuy nhiên, nó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nó có hàm lượng tannin thấp, không chứa caffeine và axit oxalic.

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cả trà đen và trà xanh. Nói chung là an toàn để tiêu thụ một lượng vừa phải caffeine. Nó có thể có một số lợi ích đối với hiệu suất tập thể dục, sự tập trung và tâm trạng. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều caffeine; tim đập nhanh, lo lắng, khó ngủ và đau đầu. Vì lý do này, một số người chọn tránh hoặc giảm tiêu thụ caffeine.

Trà Rooibos tự nhiên không chứa caffeine, là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho trà đen hoặc trà xanh. Nó cũng có lượng tannin thấp hơn so với trà đen hoặc trà xanh thông thường. Tanin là các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong trà đen và xanh và ức chế sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như sắt.

Cuối cùng, không giống như trà đen và trà xanh, trà rooibos đỏ không chứa axit oxalic. Uống nhiều axit oxalic có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, vì vậy trà rooibos có thể là một lựa chọn tốt cho những người có vấn đề về thận.

Đóng gói với chất chống oxy hóa

Trà rooibos có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe như aspalatin và quercetin.

Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Về lâu dài, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Có một số bằng chứng cho thấy trà rooibos có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, ngay cả bất kỳ sự gia tăng nào được ghi nhận đều là nhỏ và không kéo dài. Trong một nghiên cứu ở 15 người, mức độ chống oxy hóa trong máu tăng 6,6% khi những người tham gia uống trà rooibos đỏ và 2,9% khi họ uống trà xanh. Hiệu quả này đạt được khi những người tham gia uống 500 ml 750 mg lá rooibos. Phải mất 5 giờ sau khi uống trà rooibos.

Trong một nghiên cứu khác, người ta xác định rằng trà rooibos không có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ chống oxy hóa trong máu so với giả dược ở 12 người đàn ông khỏe mạnh. Điều này có thể là do cơ thể bạn hấp thụ chất chống oxy hóa trong trà rooibos trong thời gian ngắn hoặc không hiệu quả.

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Các chất chống oxy hóa trong trà rooibos có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Hiệu ứng này xảy ra theo những cách khác nhau. Đầu tiên, uống trà rooibos có thể có tác dụng hữu ích đối với huyết áp bằng cách ức chế men chuyển đổi angiotensin (ACE).

Men chuyển đổi angiotensin (ACE) gián tiếp làm tăng huyết áp bằng cách khiến mạch máu của bạn thu hẹp. Trong một nghiên cứu ở 17 người, uống trà rooibos ức chế hoạt động của men chuyển (ACE) từ 30 phút đến 60 phút sau bữa ăn. Tuy nhiên, nó không gây ra bất kỳ thay đổi nào về huyết áp. Có nhiều bằng chứng hứa hẹn rằng trà có thể cải thiện mức cholesterol.

Trong một nghiên cứu trên 40 người trưởng thành thừa cân và có nguy cơ mắc bệnh tim, uống 6 tách trà rooibos mỗi ngày trong 6 tuần giúp tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL). Tuy nhiên, tác dụng tương tự không được thấy ở những người khỏe mạnh. Mức cholesterol khỏe mạnh cung cấp sự bảo vệ bổ sung chống lại nhiều bệnh tim, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Có thể giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng chất chống oxy hóa quercetin và luteolin được tìm thấy trong trà rooibos có thể tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, lượng quercetin và luteolin trong một tách trà rooibos rất thấp. Nó được tìm thấy với số lượng cao hơn nhiều trong nhiều loại trái cây và rau quả.

Có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Trà rooibos là nguồn tự nhiên duy nhất được biết đến của một chất chống oxy hóa gọi là aspalatin, được cho là có tác dụng chống đái tháo đường trong các nghiên cứu trên động vật. Trong một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2, aspalathine được phát hiện có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và giảm kháng insulin. Điều này đã cho thấy rằng nó có thể có triển vọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là cần thiết để có bằng chứng kết luận.

Lợi ích chưa được chứng minh:

Các tuyên bố về sức khỏe về trà rooibos rất khác nhau. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để hỗ trợ nhiều điều trong số đó. Các lợi ích chưa được xác nhận bao gồm:

  • Sức khỏe của xương: Bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ trà rooibos cải thiện sức khỏe xương còn yếu và rất ít nghiên cứu cụ thể.
  • Tiêu hóa: Trà rooibos thường được khuyên dùng như một cách để giảm các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, bằng chứng là không đủ.
  • Khác: Bất chấp các báo cáo mang tính giai thoại, không có bằng chứng chắc chắn rằng trà rooibos có thể giúp chữa các vấn đề về giấc ngủ, dị ứng, đau đầu hoặc đau bụng.

Tất nhiên, thiếu bằng chứng không có nghĩa là những tuyên bố này là sai, chúng chỉ chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn:

Nhìn chung, trà rooibos rất an toàn. Các tác dụng phụ rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ đã được báo cáo.

Một nghiên cứu điển hình cho thấy uống một lượng lớn trà rooibos hàng ngày gây tăng men gan, thường là dấu hiệu của vấn đề về gan. Tuy nhiên, đây là một tình huống phức tạp.

Một số hợp chất trong trà có thể kích thích sản xuất hormone sinh dục nữ estrogen. Một số nguồn tin cho rằng những người có vấn đề nhạy cảm với hormone như ung thư vú có thể muốn tránh tiêu thụ loại trà này. Tuy nhiên, tác dụng của nó rất nhẹ và bạn sẽ cần phải tiêu thụ nó với số lượng rất lớn để gây ra hiệu ứng này.

Để tóm tắt;

Trà Rooibos là một thức uống lành mạnh và ngon. Nó không chứa caffeine, ít tannin và giàu chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, những tuyên bố về sức khỏe về trà thường mang tính giai thoại và không dựa trên bằng chứng chắc chắn. Không rõ liệu lợi ích của trà rooibos được thấy trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm có chuyển thành lợi ích sức khỏe thực sự cho con người hay không.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]